Halloween Costume ideas 2015

HƯỚNG DẪN VỀ DINH DƯỠNG TRONG THAI KỲ

Dinh dưỡng là một trong những vấn đề hết sức quan trọng, luôn được quan tâm hàng đầu trong suốt quá trình thai kì. Dinh dưỡng trong thai kỳ không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của người mẹ mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi, nhưng không phải bà mẹ nào cũng biết rõ nhu cầu dinh dưỡng, các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như các loại thực phẩm chứa những chất dinh dưỡng cần bổ sung phù hợp với từng giai đoạn phát triển của thai nhi để có một thai kì khỏe mạnh. Khi mang thai, người mẹ nếu không hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ làm giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, trẻ giảm sự phát triển trí tuệ và các bộ phận khác. Do vậy dinh dưỡng là một vấn đề rất quan trọng để đảm bảo một thai kỳ thành công. Vì thế người phụ nữ khi mang thai và trong độ tuổi sinh đẻ cần có kiến thức và kĩ năng cần thiết để có một chế độ ăn hợp lý, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho mình cho và cho thai nhi.

DINH DƯNG TRONG THAI KỲ

1. ĐẶC ĐIỂM VÀ MỨC TĂNG CÂN TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

1.1.    Trong 3 tháng đu

3 tháng đu là giai đoạn nh thành pi và bit hóa các tổ chc, quan trong thể, đồng thi đây cũng là thi điểm xuất hin các triệu chứng khiến thai phụ khó chu như bun n và n, chán ăn, mệt mỏi, d b kích thích Do vậy mt chế đ dinh dưng hp lý là rt cần thiết đ thai nhi phát trin hoàn chỉnh và đảm bảo sc khe cho quá trình mang thai. Mục tiêu tăng cân trong giai đon y là t 1 2 kg.

Nguồn ảnh: internet
1.2.    Trong 3 tháng gia


Bước sang tháng th 4, các triệu chứng như ăn ung không ngon ming, buồn nôn, n s dn biến mt, thi gian này, người phụ n mang thai cn chú ý nhiu hơn đến chế đ ăn ung đ nạp đủ dưng cht cho cơ thể, giúp thai kkhe mnh. Trong giai đon th 2 ca thai k, thai nhi  bt đầu phát triển xương, các đặc điểm trên khuôn mt, chân tay và đặc bit não cũng phát triển thời kỳ cao đim. Vì vy, b sung dinh dưng 3 tháng gia là vô cùng quan trọng.

Mc tăng cân ph thuc vào chế đ ăn uống, lao đng, ngh ngơi và nh trng dinh dưng ca thai ph trước khi thai. Trung bình mức tăng cân trong ba tháng gia là 5 - 6 kg.
1.3.    Trong 3 tháng cui

3 tháng cui ca thai kì là thời điểm thai nhi phát triển nhanh nht, cần nhiu năng lưng dinh dưng nht. Trong giai đon này, ngưi m thể tăng tới 10kg tuy nhiên nên gi cơ th tăng cân khoảng 7 - 8 kg là hợp lí nhất. Chúng ta cn
cung cp đầy đ dinh dưỡng cho ngưi m đ kng những đảm bảo sc khe cho thai nhi mà còn giúp thai ph có đ sc khe đchun b cho giai đon chuyển dạ, hu sn và cho con bú.
1.4.    Khuyến cáo ca IOM (Institute of Medicine) v tăng cân trong quá

trình mang thai

Da vào vic đo lưng ch s khi ca cơ th (BMI) ca người ph nữ tớc khi mang thai, Vin Y hc Hoa Kđưa ra khuyến cáo vch s tăng n trong quá trình mang thai như sau:
Bảng 1.1 : Khuyến cáo tăng cân da vào BMI trước sinh

BMI

(kg/m2)
Mức tăng cân

(kg)
Tc đ tăng cân trong 3 tháng gia và 3

tháng cui ca thai k

(kg/tun)
< 18.5
12 18
0.5 - 0.6
18.5 - 24.9
11 - 15
0.3 - 0.5
25.0 29.9
6 - 11
0.2 - 0.3
> 30.0
4 - 9
0.2 - 0.3


2. NHU CU DINH DƯNG TRONG TỪNG GIAI ĐON CỦA THAI KỲ

Người ph n khi mang thai  nên b sung đầy đ dinh ng trong các nhóm

sau đây:

-    Protein

-    Glucid

-    Cht béo

-    Các loại vitamin

-    Acid folic, st, calci...

Loại dinh

dưng
Nguồn cung

cp

3 tháng đu

3 tháng giữa

3 tháng cui












Protein
Cht    đạm    

nhiu    trong: thịt, cá, trứng, sa,  các  loi đu đ
Bổ sung thêm

10-18g protein

mi ngày

ng đm cần thiết tương đươn50-100 gr tht cá, 100-
180 gr đu hũ hoc 1-2 ly sa mi ngày.
Tiếp   tc  duy

trì   cun cp đầy đ protein cho thai ph, nhcu khong
60g/ny
Nhu  cu  cht

đạm  cho  phụ n tronthi kmang thai 3 cui              là
70gram/ngày.







Các acid béo
Các   aci béo

thuc nm Omega-3 có trong  các  củ quả, và 1 sdu thc vt, ví d du đu nành
Góp phần tăng trưng h thn kinh và th giác

thai nhi, gp phòng nguy cơ đ non cũng như trẻ nh cân khi sinh. Các acid béo đng phân dng trans có trong các sản phẩm nướng, du m thlàm tăng nguy bnh tim mạch người trưng thành và nh cân tr sơ sinh cũng như vòng đu ca trẻ, vì vậy nên tnh dùng những thc phẩm này

Acid folic (Vitamin B9)
Giúp giảm nguy

cơ   dị   t ống thn   kin cho trẻ,  tật  nt  đốt
V nguyên tắc những phụ n có khả năng mang

thai nên tiêu th 400mg acid folic/ngày t nhng ba ăn thường hay thc ăn b sung. Những bà mẹ có tiền s thai nghén b nh hưng bởi những d

sống  trong  bào

thai


Acid folic có tron các   loi rau màu xanh thẫm như rau muống,  ci xanh, p lơ xanh,  cbó xôi, ngũ cc hoặc mt sloi hạt như vừng, lạc… Ngoài ra aci folic   còn có trong tht gia cầm và ni tng động vt như gan, tim
tật ống thn kinh cần b sung 4mg acid folic trong

1 tháng trước khi thai và tiếp tc trong sut 3

tháng đu ca quá trình mang thai





St
Sắt    có    trong:

thịt gan,   tim, cật, rau xanhgiúp
tăng    thể    tích
Bổ sung ít nht

15g sắ mi

ngày
Theo khuyến cáo của ca Vin

Y hc Hoa K tất cả ph nkhi mang thai cn bsung 30mg st hàng ngày trong 3 tháng gia và
3  tháng  cui  ca  thời  kì  thai

máu         phòng

nga thiếu máu. Bên cnh đó, st còn giúp cho cơ thể   mẹ   chống lại     nguy     nhiễm khuẩn và biến các tiền tố Betacaroten thành    Vitamin A. Đ th ddàn h thụ st nê uống thêm vitamin C

nghén. Nếu phát hiện thiếu máu

thiếu  st  cn  bổ  sung  60-120 mg sắt hàng ngày








Vitamin D Calci
Calci gp hình

thành hxương và răng cho thai nhi.  Về  phía mẹ, Calci gp hoạt động hthn kinh và đông máu bình thưng, tránh hin tưng băng
ng Calci cn cho phụ n mang thai trong la

tui 19-50 là 1000mg/ngày, và 1300mg/ngày cho nhóm phụ n có thai i 18 tuổi. Theo các chuyên gia, người phụ nữ mang thai cn ung
300-500ml sa mi ngày.

Thai phụ cn b sung vitamin D bng cách phơi nng khong 15 phút mi ny (trong khong thời gian từ 5 đến 6h sáng). Khi phơi nng nên để ánh nng chiếu trc tiếp vào thể, không đeo găng tay, đi tt, phơi nng sau ca kính đ

huyết  sau  sinh.

Calci   nhiu trong           sa, trứng, tôm, cua, cá,    rau    xanh, đu đVitamin         D: gp    hấp    thu canxi    ti    ưu. Vitami  có trong trứng, sa và ánh nng mặt tri.
th hp thu vitamin D mt cách tt nht


Vitamin. Khoáng và cht
Tăng ng cung cp các thc phẩm giàu vitamin, khoáng cht, yếu

t vi ng và cht xơ như rau xanh, hoa qu tươi, ngũ cc, khoai mìđ th hp thu canxi, st mt ch tt hơn, d dàng hơn, đồng thi cn ung đ 2,5 t nước mi  ngày, tránh việc b táo bón và tăng ng sc đ kháng cho c người mvà thai nhi.


Nguồn ảnh: internet
3. KẾT LUN

Khi mang thai, ngưi m nếu không hp thu đầy đ cht dinh ng s làm giảm sc đ kháng, tăng nguy mắc các bnh truyền nhim, nh hưng đến sphát triển ca thai nhi, tr giảm s phát triển t tuệ và các b phn khác. Do vậy dinh dưỡng là mt vn đ rất quan trọng để đảm bảo mt thai kỳ thành công. Vì thế người ph n khi mang thai và trong đ tui sinh đ cn có kiến thc và kĩ năng cn thiết đ có mt chế đ ăn hp lý, đảm bảo cung cp đầy đ dinh dưng cho mình cho và cho thai nhi.
TÀI LIỆU THAM KHO


Tiếng Việt

1 B Y tế (2007),  Khám thai Qun lý thai nghén Chăm sóc thai nghén”,

Sn Ph khoa, tp 1 trang 137-147 .

Tiếng Anh
2 Steven   G.Gabbe(2012) Nutriona Managemen Durin Pregnancy”,

Obstetrics Normal and Problem Pregnancies, pp.125-137.




Xin được phép chia sẽ một chuyên đề học tập hữu ích cho mọi người từ  Clb Sản Phụ Khoa - Trường ĐHYD Huế, tiêu đề bài viết được chỉnh sửa lại cho phù hợp.

Post a Comment

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.
Javascript DisablePlease Enable Javascript To See All Widget